Counter
Khao khát tự do, nhiều người sử dụng Internet ở Trung Quốc ủng hộ Google

'Tạm biệt Google. Người ta có thể dựng lên một bức tường, nhưng không thể chia rẽ trái tim của mọi người. Chúng tôi muốn nhìn thấy phía bên kia của bức tường''. Một người vô danh đã viết như trên trong một bức thư ủng hộ công ty Google.

Đây không phải là suy nghĩ riêng lẻ, bởi vì trong hai ngày qua, kể từ khi Google doạ rút khỏi thị trường Trung Quốc, rất nhiều người sử dụng Internet ở nước này đã bày tỏ cảm tình của họ đối với công cụ tìm kiếm nổi tiếng của Mỹ.

Một số người đến tận trụ sở của Google ở Bắc Kinh để bày tỏ sự ủng hộ, kẻ thì đặt một giỏ trái cây, người thì đặt một lẵng hoa, có người để lại một chai rượu. Giống như là đồ cúng cho Google. Tại đây, người ta cũng thấy một mảnh giấy, trên đó có ghi một chữ duy nhất bằng tiếng Anh và tiếng Hoa : '' Tự do? ''.

Như để đáp lại lòng khao khát tự do ấy, từ hôm qua (13/1), trên phiên bản tiếng Hoa của công cụ tìm kiếm, Google đã đăng bức ảnh chụp thanh niên một mình dũng cảm đứng chặn đoàn xe tăng đến đàn áp cuộc biểu tình trên quảng trường Thiên An Môn hồi năm 1989. Bức ảnh này nổi tiếng cả thế giới, nhưng do bị kiểm duyệt, nên người dân Trung Quốc trong nước ít ai biết đến.

Hơn hai mươi năm sau khi phong trào biểu tình đòi dân chủ bị dìm trong biển máu, sự kiện Thiên An Môn vẫn là chủ đề cấm kỵ ở Trung Quốc và trong nước, không ai có thể truy cập những thông tin về sự kiện này, do bị chặn bởi bức tường lửa.

Không chỉ Thiên An Môn, hôm qua, trên công cụ tìm kiếm Google, phiên bản tiếng Hoa, nhiều chủ đề cấm kỵ khác đã không còn bị kiểm duyệt, như những thông tin về Đức Đạt Lai Lạt Ma hoặc về giáo phái Pháp Luân Công.

Chỉ trong hai ngày, Google, mà trước đây phải chấp nhận những điều kiện về kiểm duyệt để vào được thị trường Trung Quốc, bỗng trở thành người hùng của cuộc đấu tranh cho tự do và khi bày tỏ sự ủng hộ đối với công ty Mỹ, nhiều người sử dụng Internet ở Trung Quốc đã chỉ trích chính phủ Bắc Kinh.

Thật vậy, trong một chế độ mà toàn bộ báo chí nằm trong tay Nhà nước, Internet ngày càng trở thành một phương tiện hữu hiệu để bày tỏ những bất mãn, gieo mầm cho các hành động phản kháng. Nhưng cùng lúc, chính quyền Bắc Kinh cũng gia tăng kiểm soát mạng thông tin này.

Counter

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét